Chăm sóc da bắt đầu từ đâu? Hiểu đúng về Làn Da để chăm sóc đúng

thumbnail

Vốn sinh ra cấu tạo mỗi người khác nhau, làn da cũng khác, khi không hiểu chúng ta luôn phải trải qua rất nhiều lần thử. Bun đã chứng kiến nhiều chị em dùng hết dòng dưỡng này đến dưỡng khác mà cuối cùng kết quả còn tệ hơn. Nhưng có 1 điều dường như chị em quên mất rằng dùng đồ tốt không bằng phù hợp, ngay cả chính bản thân mình còn chưa thực sự rõ da mình loại nào, da cần gì thì chọn sai là điều dễ hiểu.

Ở đây Bun chỉ muốn lưu ý một điều, dưỡng da có thể coi là một công cuộc trường kỳ, bởi đó là quá trình bạn tìm hiểu da của mình có những đặc điểm gì, loại dưỡng chất nào cần cho da, thấu hiểu làn da thật sâu. Nếu tìm hiểu ở bước này đầu tiên chúng ta sẽ tìm ra loại sản phẩm có những tinh chất phù hợp cho làn da của chính mình nhanh nhất.

Hiểu làn da thực sự là như thế nào?

Dành thời gian để lắng nghe và tìm hiểu xem da mình thực sự đang ở trạng thái thế nào và nên được chăm sóc ra sao bạn sẽ biết da bạn dang trong tình trạng thế nào. Có người da dầu dễ nổi mụn, cũng có người da khô mà lỗ chân lông to, lại có người da dầu mà thiếu nước; có người dị ứng với AHA, cũng có người dị ứng với Retinol hay L-Ascorbic acid..v…v..  Chính vì vậy, cách an toàn nhất khi quyết định dùng một sản phẩm dưỡng da nào đó là thử trước ở vùng da nhỏ nào đó, nếu có kích ứng thì phải tự tìm hiểu nguyên nhân liệu da mình đang phản ứng với thành phần nào của món dưỡng da ấy hay không.

  • Hiểu về làn da tức là hiểu rằng tuổi của da và độ tuổi sinh học của mỗi người không phải lúc nào cũng tương đồng nhau.

Có nàng chỉ mới 22 mà làn da đã lão hóa ở mức 30; lại cũng có chị tuổi đã ngấp nghé 40 nhưng làn da trẻ trung như chỉ mới tầm 30 mà thôi. Ấy là do ý thức dưỡng da của mỗi người khác nhau. Làn da nên được chăm sóc càng sớm càng tốt, đừng nghỉ rằng trên 25 tuổi thì mới rục rịch dưỡng da, đừng nghĩ rằng 30 tuổi thì chưa cần dùng kem đặc trị lão hóa, một lần nữa, bạn nên thử nhìn mình trong gương và cảm nhận làn da mình thế nào, vùng nào mịn màng, vùng nào săn chắc, vùng nào đã bị chùng nhão hơn, vùng nào đã có nếp nhăn li ti… Cảm nhận làn da của chính mình, bạn không cần phải nhờ tới bác sỹ da liễu hay bất cứ ai khác nhận định giùm cho bạn đâu ạ ^^, hãy nên nhớ là chính mình cần yêu thương bản thân mình trước khi chờ người khác quan tâm tới mình.

Thời gian gần đây, Bun thấy có rất nhiều các blog làm đẹp bằng tiếng Việt của rất nhiều bạn yêu thích mỹ phẩm hay đơn giản là yêu thích việc làm đẹp. Có nhiều blogger viết rất hay và trau chuốt kỹ lưỡng từ phần hình ảnh đến thông tin tư liệu về các bí quyết làm đẹp, dưỡng da hay lựa chọn mỹ phẩm. Bên cạnh đó, có rất nhiều sách báo tạp chí hay cả các báo mạng với những chuyên mục riêng về làm đẹp, chúng ta có khá nhiều thông tin để tham khảo thêm.

Nếu ngày trước nhiều người còn mù mờ về acid salicylic, tretinoin hay hydroquinone thì bây giờ chỉ cần vài phút tra cứu thông tin là biết ngay

  • Tuy nhiên, cái bạn cần lưu ý ở đây chính là đừng phó mặc làn da bạn cho thiên hạ lo giùm

Dạo quanh một vài forum hay group tập trung nhiều chị em chia sẻ về làm đẹp và mỹ phẩm, Bun hay thấy có một vài bạn gặp vấn đề với làn da của mình, nên online nhờ mọi người chia sẻ kinh nghiệm hay chỉ dẫn cho vài phương pháp xử lý với mụn hay nếp nhăn, bọng mắt, sẹo thâm, rạn da, v.v.. Lẽ tất yếu, bạn ít nhiều sẽ gặp được những người đồng cảnh ngộ, và nếu may mắn, bạn sẽ thu thập được vài cách hay ho để giải quyết tình trạng của da mình, may mắn hơn là nếu những cách hay ho ấy có hiệu quả với làn da của bạn ^^. Nhưng bạn cũng nên nhớ, ý kiến của mọi người chung quanh chỉ là yếu tố tham khảo chứ không phải là “cửu âm chân kinh” cho làn da của bạn. Mỗi người chỉ có một làn da, một khuôn mặt chứ không có nhiều phiên bản da dự phòng ở nhà để mà lỡ chẳng may bất trắc cái mặt mình bị sao thì vẫn có cái mặt khác thay thế đâu ạ. Khi quyết định dùng thử cái gì, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng chứ đừng chạy theo ý kiến số đông. Hãy chăm sóc làn da theo cách mà chính bản thân bạn cũng cảm thấy thoải mái và an tâm nhất.

Hiểu làn da và chăm sóc nó một cách có chủ kiến

Để tìm được những sản phẩm dưỡng da phù hợp cũng khó khăn chẳng kém gì việc chăm sóc cho làn da mình đẹp lên. Dĩ nhiên là thế rồi ạ, khi bạn có được bộ dưỡng da phù hợp, nó giúp cải thiện da bạn đẹp hơn (ngoài ra còn phụ thuộc vào việc bạn sinh hoạt ăn uống nghỉ ngơi, và thêm cả các phương pháp massage da cũng góp phần không kém cho công cuộc cải tổ nhan sắc). Vì lẽ đó, bạn nên có chủ kiến của mình, đừng bao giờ đẽo cày giữa đường với làn da của mình. Thỉnh thoảng Bun cũng hay được nghe các chị kể về mỹ phẩm dưỡng da, “mình đang dùng bộ A này, thấy da đẹp lắm, nhưng thấy mọi người khen bộ B kia đang sốt quá, mình muốn thử”. Vậy trước khi thử, hãy tìm hiểu kỹ và nếu thử hàng mini trước thấy hợp thì quyết định đầu tư fullsize sau cũng được. 

Tuy nhiên mỹ phẩm dưỡng da nó khác mỹ phẩm trang điểm, bạn có thể cần 3 thỏi son 3 màu khác nhau, nhưng bạn không cần phải tậu đến 2 bộ dưỡng da vì một bộ đang hot quá. Quan trọng là da bạn hợp cái gì mà thôi. Làn da cũng như cơ thể ta, cần được bồi bổ chăm sóc hàng ngày, nhưng đồ bổ cũng phải chọn món mà làn da của chính mình yêu thích và hấp thu được. Bạn cũng nên hiểu rõ thế này, xu hướng số đông ngày càng nhiều, có thể hũ kem đó hợp với 10 người, nhưng vẫn không loại trừ khả năng bạn là người thứ 11 dùng không hợp ^^. Và trong số 10 người đang ca ngợi với bạn về công dụng của 1 hũ kem thần kỳ nào đó, số người thực sự đã dùng có khi chỉ còn vỏn vẹn 3,4 người mà thôi.

Bun vẫn có thói quen tìm hiểu thông tin và sàng lọc nó đến mức chính xác nhất có thể trong khả năng của mình để chia sẻ lại những kiến thức giúp chị em chăm sóc làn da và chọn mỹ phẩm phù hợp với cơ thể. Nếu quảng quan điểm và thích nó hãy chia sẻ để nhiều người biết tới, nếu có thêm các ý kiến khác các bạn hãy comment xuống phía dưới để cùng thảo luận nhé. Bun luôn lắng nghe chia sẻ từ các bạn.

Vì yêu mà viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top